Năm 2024 : 53.809

SÁNG TẠO TRONG HỌP PHỤ HUYNH CUỐI HỌC KÌ I Ở TRƯỜNG TH&THCS PHỤNG CÔNG

Mọi       Họp phụ huynh là công việc thường niên của giáo viên chủ nhiệm trong trường học (tối thiểu 3 lần/ năm). Vấn đề đặt ra là làm thế nào để tránh sự nhàm chán, tránh áp lực cho giáo viên trong mỗi lần họp phụ huynh. Trước thực tế đó, nhà trường đã tổ chức chuyên đề “ Đổi mới cách tổ chức họp phụ huynh” cho toàn thể giáo viên. Theo đó, tùy tình hình thực tế của học sinh và phụ huynh mỗi lớp để giáo viên chủ nhiệm lựa chọn một cách họp phù hợp với lớp học của mình.

Ngày 9/1/2024, các lớp ở điểm trường Tiểu học đã tổ chức họp phụ huynh học sinh lần 2.

Để có một cuộc họp chỉnh chu thì việc đầu tiên mỗi giáo viên tự xây dựng kịch bản (kế hoạch) họp phụ huynh của lớp, từ đó có kế hoạch cụ thể cho công tác chuẩn bị.

Cũng như việc chuẩn bị đồ dùng cho một tiết dạy, công tác chuẩn bị của giáo viên, học sinh cho cuộc họp phụ huynh là vô cùng quan trọng. Đối với giáo viên, việc các cô giáo cần làm là chuẩn bị giấy viết thư (có trang trí ngộ nghĩnh) cho học sinh và phụ huynh, bìa để làm biển tên, bút viết cho phụ huynh. Sau khi học sinh đã hoàn tất biển tên của mỗi cá nhân thì các em sẽ đặt lên bàn để phụ huynh dễ tìm chỗ ngồi của con. Ngoài ra giáo viên còn dành thời gian để làm một số clip ghi lại các hoạt động của lớp, của trường. Đây là những minh chứng sinh động giúp phụ huynh thích thú và dễ dàng hình dung ra cuộc sống hằng ngày của các con ở trường ra sao, các hoạt động nổi bật của các con là gì. Những nội dung quan trọng cần triển khai được giáo viên trình bày một cách ngắn gọn và dễ hiểu.

Một yếu tố góp phần giúp đổi mới thành công cuộc họp phụ huynh là công tác chuẩn bị của học sinh. Đối với học sinh, bằng đôi bàn tay khéo léo của mình, các em thỏa sức sáng tạo với những chiếc bì thư xinh xắn mà bên trong chứa cả một kho tâm sự bí mật. Ở cuộc họp cuối kì I, ngoài tấm thiệp chúc mừng năm mới cho gia đình, còn có thêm phong thư gửi ba mẹ, bên trong có các nội dung: kết quả học tập (điểm các môn), những việc đã làm tốt, những việc cần khắc phục ở kì II, cũng như những đề xuất, mong muốn với cô giáo, nhà trường, ba mẹ,…

Trong buổi họp, các con được làm MC dẫn dắt một phần nội dung chương trình. Nhà trường kỳ vọng mỗi buổi họp sẽ là một câu chuyện, một kỷ niệm đẹp mà ở đó cha mẹ học sinh và giáo viên được chứng kiến sự trưởng thành, bản lĩnh, sự thông minh sáng tạo của các con hơn là câu chuyện điểm số hay thành tích thông thường.

MC của lớp 4C.

MC của lớp 5C.

MC của lớp 5A.

Có những GVCN đã thực hiện lồng ghép buổi họp PHHS với sơ kết lớp, tổ chức tìm hiểu về Tết nguyên đán để PH, HS có cơ hội cùng nhau trải nghiệm, vui và ý nghĩa! Theo đó mà khoảng cách giữa giáo viên, phụ huynh cũng được kéo lại gần hơn.

Với một số hoạt động đổi mới như trên, thực tế cuộc họp phụ huynh cuối kì I ở tất cả các lớp đã diễn ra nhẹ nhàng và vô cùng hiệu quả. Ngoài mục đích phụ huynh nắm được nhiều thông tin từ nhà trường, lớp và con mình, với cách làm này giáo viên hạn chế nói nhiều, không có sự so sánh, phê bình học sinh trong cuộc họp nhưng phụ huynh vẫn nhận ra được điểm yếu, điểm mạnh của con. Mong muốn của giáo viên là các bậc phụ huynh sẻ chia, động viên con nhiều hơn thay vì so sánh kết quả. Đồng thời lắng nghe được lời tâm sự của con, hiểu con hơn và từ đó ba mẹ có những thay đổi tích cực trong việc ứng xử với các con. Mặt khác, qua những lá thư hồn nhiên của học sinh, giáo viên, nhà trường nắm bắt được tâm tư nguyện vọng, đề xuất của học sinh để có những điều chỉnh hợp lí. Và hơn cả là cách họp phụ huynh như trên đã mang lại một làn gió mới khiến cho phụ huynh vô cùng thích thú. Chị Đỗ Thị Thanh Thuỷ- phụ huynh em Mạnh Quốc (lớp 4C) chia sẻ: “Cuộc họp rất sáng tạo và thú vị, không bị nhàm chán. Mong có nhiều thời gian hơn để nhiều bố mẹ được tham gia chia sẻ.”

Ấn tượng với hình thức tổ chức họp cha mẹ học sinh của lớp, chị Chử Thị Bích Dinh, phụ huynh em Khánh An ( 4C) cho biết: Nội dung cuộc họp đầy đủ mà  dễ hiểu. Trong phần “ Thấu hiểu”, giữa chị và con gái Khánh An đạt 90% thấu hiểu nhau.

Hình ảnh: Chia sẻ phần "Thấu hiểu" giữa mẹ và con ( lớp 4C).

Các PHHS đang gửi gắm những tình cảm tới thầy cô và các con yêu!

Các bố mẹ say sưa viết những lời chia sẻ với con yêu!

Các con được tham gia cùng bố mẹ trong buổi họp.

Những lời phát biểu chân tình từ các bậc PHHS.

Với sự năng động sáng tạo của tập thể giáo viên, các buổi họp phụ huynh với hình thức đổi mới sẽ mang lại hiệu quả cao, góp phần vào công tác đổi mới giáo dục hiện nay.

Phụng Công, tháng 1/2024