Năm 2024 : 54.001

DỰ ÁN VĂN HỌC: TẾT BÁNH CHƯNG XANH Ở TRƯỜNG EM

(Bài viết của em Đỗ Thảo Nguyên- lớp 4C- TH&THCS Phụng Công- Văn Giang)

Tết về mang theo không khí hân hoan với những nét văn hoá đặc trưng không thể thiếu. Tết năm nay, em đã có một trải nghiệm thú vị đó là được tham gia gói bánh chưng trong ngày hội “Gói bánh chưng xanh- gói trọn yêu thương” do nhà trường tổ chức.
   Sáng 20 Tết, các cô giáo và các bác phụ huynh đã chuẩn bị các nguyên liệu để gói bánh như: lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và lạt buộc. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu chúng em trở về vị trí gói bánh mà nhà trường phân công, không khí thật đầm ấm. Lớp em mời các ông bà của bạn Thảo Ngân, Khánh An, Hạnh Dung, Gia Hân, Gia Bảo đến để  hướng dẫn chúng em cách gói bánh chưng. Các ông bà thao tác rất chậm và nói tỉ mỉ từng bước để chúng em quan sát kĩ rồi làm theo. Trước tiên, em xếp lần lượt bốn cái lá dong chồng lên nhau hệt như dấu cộng. Sau đó em cho một lớp gạo nếp, rồi đến một lớp đỗ và cho một miếng thịt lợn vào giữa xong em tiếp tục phủ lên một lớp đỗ xanh rồi đến lớp gạo nếp bên ngoài. Em dùng đôi tay khéo léo gói chiếc bánh chưng lại, vừa gói vừa nắn chỉnh sao cho chiếc bánh thật vuông vắn. Bước cuối cùng em lấy lạt tre buộc lại sao cho chiếc thật chắc chắn để tránh khi luộc lá bị bung ra. Sau 30 phút, em mới tự tay gói xong chiếc bánh của mình. Khi gói xong em cùng các bạn mang những chiếc bánh đặt vào nồi để các bác phụ huynh mang đi luộc bánh giúp chúng em. Chiếc bánh đầu tiên em gói không được cân đối cho lắm nhưng em vẫn thấy rất vui vì được tham gia cùng thầy cô và các bạn. Kết thúc giờ học buổi chiều các bác phụ huynh đã luộc xong bánh chưng và mang lên cho chúng em thưởng thức nhưng chiếc bánh mà tự tay mình gói. Lớp em được liên hoan tất niên cuối năm rất vui vẻ.
    Trải nghiệm gói bánh chưng giúp em hiểu hơn về một loại bánh truyền thống có trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Cũng nhờ có trải nghiệm này, em đã có những giây phút vui vẻ, ấm áp bên thầy cô và bạn bè. Tết trở nên ý nghĩa và ấm áp hơn khi em được ngồi cùng các bạn tỉ tê bên nồi bánh chưng đang sôi. Em hy vọng truyền thống này sẽ mãi được giữ gìn và phát huy.